21

Th 11

Các khái niệm/ thuật ngữ quan trọng trong thị trường Crypto phần 7

Các khái niệm/ thuật ngữ quan trọng trong thị trường Crypto phần 7

  • Ismartvnn
  • 0 bình luận

Minning, Minner là gì

Mining là hoạt động đào coin và Miner là những người tham gia đào coin.

MMO - Kiếm tiền Online

MMO là thuật ngữ được viết tắt của từ “Make Money Online” hay còn được gọi là kiếm tiền online. Đây là công việc bạn sử dụng một chiếc máy tính hoặc điện thoại (phần lớn là máy tính) có kết nối mạng Internet để làm các công việc với mục đích cuối cùng là kiếm tiền.

NFT là gì

NFT là viết tắt của Non-fungible token, nghĩa là token không thể thay thế. Ví dụ như một tờ tiền $5 của bạn A sẽ có thể đổi với tờ tiền $5 của bạn B vì giá trị như nhau (đó là ví dụ của token thay thế được). Nhưng một căn nhà của bạn A không thể nào đổi với căn nhà của bạn B vì tính chất hoàn toàn khác nhau (đó là ví dụ của token không thể thay thế được). 

 

NFT thường dùng cho nghệ thuật, game là chính với những định dạng khác nhau như ERC721, ERC1155,…

Tìm hiểu thêm: NFT là gì? Tổng quan về xu hướng NFT 

Non-custodial là gì

Non-custodial thường chỉ sàn DEX và ví không lưu trữ tiền của người dùng. Nghĩa là nhà sản xuất chỉ có việc tạo ra sản phẩm, người dùng sẽ giữ tài sản của mình. Khác với DEX là CEX, người dùng phải tạo tài khoản và nạp tiền lên sàn, nghĩa là sàn sẽ giữ số tiền này. 

Một điều nữa để phân biệt Non-custodial và Custodial là việc người dùng có nắm passphrase, private key của ví hay không. Nếu có thì là Non-custodial.

Tìm hiểu thêm: Private Key & Passphrase là gì? Cách lưu trữ an toàn, bảo mật nhất

OTC là gì

OTC (Over the counter) là một thuật ngữ dùng để chỉ thị trường phi tập trung. Tức là mua bán ngoài các sàn giao dịch truyền thống. OTC có thể là một nhà môi giới cá nhân, hay công ty thương mại OTC ủy nhiệm.

Ví dụ: Như nền tảng C2C của Huobi, Binance OTC... nhà môi giới OTC cá nhân có thể cung cấp cho bạn dịch vụ mua bán BTC, USDT hay chứng khoán - trực tiếp với VND thông qua Banking.

Oracle là gì

Oracle là mảnh ghép quan trọng trong DeFi, những dự án làm về Oracle sẽ giúp các dự án khác trong crypto có thể cập nhật được dữ liệu ngoài đời thực. Ví dụ các dự án làm trong mảng này là Chainlink, Band Protocol, DIA,…

Order-book là gì

Có thể hình dung đây là một cuốn sổ đặt hàng, người dùng muốn mua bán gì thì tạo lệnh, lệnh sẽ được list ra, và đợi cho người dùng khác vào mua/bán. Ví dụ cho sàn sử dụng Order-book là CEX như Binance, Okex, Huobi, Kucoin,…

Parent node là gì

Nút chứa những nút mở rộng (nút con).

Pump & Dump là gì

Pump và Dump được hiểu là hình thức thao túng thị trường. 

  • Pump: “Làm giá”, “bơm thổi giá” thị trường lên cao.
  • Dump: Dìm giá thị trường xuống mức thảm hại bằng cách xả hàng số lượng lớn trên sàn.

Pump & Dump rất phổ biến trong các thị trường như chứng khoán, forex, Crypto thậm chí là vàng.

Pump (bơm giá lên) và Dump (dìm giá xuống) thực chất là hành vi bất hợp pháp. Tuy nhiên, thị trường crypto chưa có đủ khung pháp lý nên tình trạng này vẫn thường xuyên diễn ra.

Pool là gì

Thường thấy ở các dự án DEX và Lending. Pool chỉ một “cái hồ”, nơi người dùng cho tài sản vào và đợi người khác mua bán, vay mượn theo nhu cầu. Đổi lại, người bỏ tài sản vào pool được gọi là Liquidity Provider, và nhận về phí giao dịch.

Nếu gặp trục trặc ở bấy kỳ bước nào, có phần nào các bạn chưa hiểu có thể comment ngay phía dưới để thảo luận cùng iSmart VietNam!

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của iSmart Vietnam dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

 

Group Chat Telegram: https://t.me/iSmartVietnam_Chat

Channel Telegram: https://t.me/ iSmartVietnam_Official

Youtube:https://www.youtube.com/channel/UCcTuldIvdV3UDqljnMkx7pw

Group Facebookhttps://www.facebook.com/groups/727927215276546

Discord: https://discord.com/invite/M9uan3Df

Twitter: https://twitter.com/IsmartVietnam

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: