21

Th 11

Các khái niệm/ thuật ngữ quan trọng trong thị trường Crypto phần 5

Các khái niệm/ thuật ngữ quan trọng trong thị trường Crypto phần 5

  • Ismartvnn
  • 0 bình luận

Gas fee là gì

Khi người dùng thực hiện bất kỳ transaction nào trên blockchain (mua bán, approve,…) mà cần thực hiện đưa transaction vào block, cần tốn một khoản phí, gọi là Gas Fee. Gas fee được tính dựa trên Gwei, Gwei càng lớn, gas fee càng tốn nhiều hơn, nhưng bù lại giao dịch sẽ được thực hiện nhanh hơn.

Lưu ý: Gas Fee sẽ khác nhau trên mỗi Blockchain khác nhau

 

Gas war là gì

Gas war là thuật ngữ chỉ hành động nhiều người dùng cố tình tăng gwei, trả tiền nhiều hơn để giao dịch hoàn thành. Việc này ảnh hưởng đến mạng lưới blockchain, bởi vì những người dùng khác sẽ phải trả phí đắt hơn rất nhiều để giao dịch diễn ra. Hành động Gas war thường được thực hiện bởi bot là chính.

Hackathon - là Cuộc thi phát triển phần mềm

Hackathon là những cuộc thi dành cho các nhà phát triển, tạo ra các dự án tiềm năng cho một hệ sinh thái nào đó. Sẽ có các giải thưởng dành cho các dự án, được chấm bởi các ban giám khảo. 

Một số ví dụ về hackathon là: DeFi Connected Hackathon của Terra, Solana Season Hackathon của Solana,…

Halving là gì

Halving là sự kiện giảm một nửa phần thưởng khối. Cứ sau khoảng 4 năm, Bitcoin lại trải qua sự kiện quan trọng này, gọi là Bitcoin Halving

Đây là một tính năng mô phỏng quá trình khai thác vàng, làm tăng tính khan hiếm và sự khó khăn trong quá trình khai thác. Không chỉ riêng Bitcoin, Litecoin và một số đồng coin khác cũng có sự kiện Halving như thế.

Hard Cap là gì

Hard Cap là mức vốn tối đa mà dự án muốn huy động thông qua ICO, IEO...

Hard fork là gì

Hard fork là một bản cập nhật của hệ thống Blockchain sẽ gây xung đột với phiên bản cũ, điều này dẫn đến từ một hệ thống Blockchain bị chia thành hai hệ thống.

Một hard fork đình đám của Bitcoin đó là Bitcoin Cash, Bitcoin Cash Hard Fork ra từ Bitcoin để nâng dữ liệu của khối lên 8MB.

Hodl/Hold Coin là gì

Hodl (Hold on to dear life) hay Hold coin là thuật ngữ trong thị trường crypto ám chỉ việc nắm giữ tiền điện tử. Hold coin là hình thức đầu tư dài hạn, nhà đầu tư mua và trữ trong thời gian dài chờ tăng giá. Một số ví dụ thường gặp về từ này: “Hold to die”, “Hodl hay xả”, “Hold con nào?”...

Người hold thường được gọi là Holder. Trái ngược với Holder là Trader.

Trade coin là gì

Trade coin hay Trading  một thuật ngữ đã quá phổ biến trong thị trường tiền điện tử (Cryptocurrency), rất nhiều người kiếm tiền cực tốt từ công việc tradecoin nhưng cũng có những người phải “ngậm quả đắng” khi đầu tư chơi trade coin mà không tìm hiểu kỹ, không có kiến thức

HYIP - Chương trình đầu tư siêu lợi nhuận

HYIP là viết tắt của cụm từ 'High Yield Investment Programs", tức các chương trình đầu tư siêu lợi nhuận. Tuy nhiên hầu như 100% các dự án ủy thác đầu tư lợi nhuận lớn đều sẽ scam.

ICO - Phát hành Coin lần đầu

ICO (Initial Coin Offering) có nghĩa phát hành đồng tiền lần đầu, đây là một cách gọi vốn trong thị trường Crypto.

Tương tự với IPO (Initial Public Offering) là một hình thức gọi vốn của các công ty thông qua phát hành cổ phiếu lần đầu.

IDO là gì

IDO là từ viết tắt của của Initial Decentralized Exchange Offering. Đây cũng là một hình thức gọi vốn, nhưng nơi gọi vốn không phải là sàn tập trung (Centralized Exchange) như Binance, mà là các nền tảng phi tập trung như Polkastarter, Poolz, Dao Maker,..

IEO là gì

IEO là từ viết tắt của Initial Exchange Offering, nó cũng giống như ICO, cũng là một hình thức kêu gọi vốn. Nhưng IEO là crowdfunding thông qua việc chào bán token trên các sàn giao dịch.

Chắc anh em có lẽ quen thuộc với Binance Launchpad, các dự án niêm yết trên này đều được chào bán với hình thức IEO, một số dự án gần đây như Injective Protocol (INJ), Sandbox (SAND),...

IFO là gì

IFO là từ viết tắt của Initial Farm Offering. Tương tự IDO, ICO, cũng là một hình thức gọi vốn. Nhưng IFO sẽ dùng LP token (token nhận được khi cung cấp thanh khoản) để làm vé tham dự IFO.

IPO là gì

IPO (Initial Public Offering), mang nghĩa gốc là “Phát hành lần đầu ra công chúng”. Thuật ngữ này được dùng để chỉ một công ty lần đầu tiên huy động vốn rộng rãi từ công chúng thông qua việc lần đầu phát hành cổ phiếu và đưa lên sàn chứng khoán.

Impermanent loss (IL) - Tổn thất vô thường

Impermanent loss đôi khi được một số nơi dịch là “tổn thất vô thường”, đây là từ chỉ việc giá trị tài sản bị giảm khi so sánh giữa việc cung cấp thanh khoản và mua để nguyên trong ví, không làm gì hết. Thuật ngữ này trở nên phổ biến vào khoảng tháng 8/2020, khi phong trào Yield Farming trở nên hot.

Nếu gặp trục trặc ở bấy kỳ bước nào, có phần nào các bạn chưa hiểu có thể comment ngay phía dưới để thảo luận cùng iSmart VietNam!

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của iSmart Vietnam dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

 

Group Chat Telegram: https://t.me/iSmartVietnam_Chat

Channel Telegram: https://t.me/ iSmartVietnam_Official

Youtube:https://www.youtube.com/channel/UCcTuldIvdV3UDqljnMkx7pw

Group Facebookhttps://www.facebook.com/groups/727927215276546

Discord: https://discord.com/invite/M9uan3Df

Twitter: https://twitter.com/IsmartVietnam

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: